Anode hy sinh hợp kim nhôm lọt top 10 sản phẩm “Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam”

Ngày 30/4 và 1/5/2016, chương trình kỷ niệm 130 năm Ngày Quốc tế lao động (1/5/1886 - 1/5/2016) do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức đã diễn ra tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội. Anode hy sinh hợp kim nhôm - sản phẩm của Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao Công nghệ (CTAT) - Viện Dầu khí Việt Nam đã vinh dự có mặt trong top 10 sản phẩm “Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam” 2016 được chương trình vinh danh.

 TS. Nguyễn Hữu Trung - Phó Viện trưởng Viện Dầu khí Việt Nam nhận hoa và Bằng chứng nhận “Top 10 sản phẩm Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam”cho sản phẩm anode hy sinh hợp kim nhôm.

Anode hy sinh được sử dụng hiệu quả để bảo vệ chống ăn mòn cho các thiết bị, công trình biển, chân đế giàn khoan, tàu thuyền, đường ống thu gom, vận chuyển dầu khí... Do cơ chế tự hòa tan, anode hy sinh được sử dụng để lắp đặt cho các công trình mới và bổ sung/thay thế cho các anode hy sinh bị hòa tan/mất mát trong quá trình sử dụng.

Từ công nghệ sản xuất anode hy sinh nhôm chống ăn mòn, nhóm tác giả Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao Công nghệ (CTAT) - Viện Dầu khí Việt Nam đã chuẩn hóa thành phần anode hợp kim Al-Zn-In và các nguyên tố phụ gia kích thước nano; xây dựng quy trình công nghệ luyện kim, nấu luyện, ủ nhiệt… để chế tạo anode hy sinh hợp kim nhôm trong phạm vi pilot, trọng lượng 12, 25 và 50kg. Anode hy sinh trên cơ sở hợp kim Al-Zn-ln được nhóm nghiên cứu chế tạo thành công bằng phương pháp đúc ở nhiệt độ 750oC, tốc độ khuất 20 vòng/phút và nhiệt độ ủ là 2000oC trong thời gian chờ 1 giờ.

Sản phẩm được Trung tâm kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Việt Nam (Quatest 1) kiểm định và đánh giá có chất lượng tốt, đạt các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế đối với anode hy sinh nhôm và có chất lượng tương đương sản phẩm nhập ngoại.

Đây cũng là sản phẩm đầu tiên ở Việt Nam được kiểm định và xác nhận chất lượng quốc tế. Các đặc tính điện hóa (điện thế, dung lượng) và thành phần hợp kim đều đảm bảo các yêu cầu khắt khe theo chứng nhận chất lượng của Tổ chức Kiểm định Quốc tế Det Norske Veritas (DNV). Sản phẩm anode hy sinh hợp kim nhôm đã được đưa vào sử dụng hiệu quả bảo vệ chống ăn mòn các đường ống và thiết bị trong các công trình dầu khí, khẳng định thương hiệu của Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao Công nghệ (CTAT) - Viện Dầu khí Việt Nam.

Sản phẩm anode hy sinh hợp kim nhôm.

TS. Nguyễn Hữu Trung - Phó Viện trưởng Viện Dầu khí Việt Nam giới thiệu với Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hồng về sản phẩm anode hy sinh hợp kim nhôm.

Lãnh đạo Viện Dầu khí Việt Nam chúc mừng nhóm tác giả Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao Công nghệ (CTAT).

Số lần đọc: 4159,  Ngày đăng: 04/05/2016

Thành viên Dầu khí
Đối tác - Khách hàng